Thông tin Peter Lynch – Đồng sáng Lập website tiendenroi.com

Peter Lynch được mệnh danh là “tắc kè hoa” trong giới đầu tư. Ông là một trong những nhà đầu tư, doanh nhân vĩ đại nhất thế giới.

Trong 13 năm làm quản lý Quỹ Fidelity Magellan, Peter Lynch đã đánh bại chỉ số S&P 500 đến 11 lần, tăng giá trị tài sản của quỹ từ 20 triệu USD lên 14 tỷ USD.

Vậy Peter Lynch là người thế nào? Hãy xem những thông tin thú vị về cuộc đời, sự nghiệp của Peter Lynch trong bài viết của chúng tôi ngay sau đây bạn nhé!

Peter Lynch
Peter Lynch

Tiểu sử Peter Lynch

  • Ngày sinh: 19 tháng 1 năm 1944
  • Nơi sinh: Newton, Massachusetts, Mỹ
  • Quốc tịch: Mỹ
  • Học vấn: Tốt nghiệp đại học Boston năm 1965, Tốt nghiệp MBA tại trường Wharton năm 1968
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân, nhà đầu tư chứng khoán
  • Từng làm cố vấn nghiên cứu tại công ty Fidelity Investments
  • Quản lý quỹ đầu tư Quỹ Fidelity Magellan

Khi còn đi học, Peter Lynch chọn những môn học mang tính nghệ thuật, trừu tượng nhiều hơn như lịch sử hay tâm lý học, siêu hình học, triết học và logic.

Ông không ưu tiên các môn khoa học, toán, kế toán, vốn là những môn nền tảng cho việc kinh doanh.

Peter Lynch cho rằng, việc lựa chọn các môn học trừu tượng, nghệ thuật là một sự chuẩn bị trước khi bước vào thị trường chứng khoán.

Theo ông, tất cả những kiến thức toán học cần để tham gia vào thị trường chứng khoán như việc IBM có bao nhiêu tiền mặt hay có bao nhiêu nợ dài hạn.. thì một đứa trẻ lớp 5 cũng có thể đọc được.

Sự nghiệp Peter Lynch

Năm 1966, khi chuẩn bị tốt nghiệp đại học Boston, Peter Lynch trở thành thực tập viên tại Fidelity Investments với công việc nhặt bóng cho chủ tịch của Fidelity.

Năm 1968, Peter Lynch được giao nhiệm vụ nghiên cứu và phân tích ngành giấy, hóa chất và in ấn. Sau đó ông có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi xuất ngũ, ông được tuyển chính thức vào năm 1969.

Khi trở thành nhân viên chính thức, Peter Lynch đảm nhận việc quản lý các ngành dệt may, luyện kim, khai mỏ và xuất bản.

Từ năm 1974 đến năm 1977, Peter Lynch trở thành Giám đốc bộ phận nghiên cứu

Năm 1977, ông là người Quản lý Quỹ Đầu tư Magellan với 18 triệu USD tài sản ròng.

Suốt 13 năm làm Quản lý của Quỹ đầu tư Fidelity Magellan từ năm 1977 đến 1990, Peter Lynch mang lại cho Quỹ lợi suất trung bình gần 30%.

Giá trị tài sản của quỹ từ 18 triệu USD tăng lên nhiều lần, đạt mức xấp xỉ 14  tỷ USD. Trong 5 năm cuối sự nghiệp, Peter Lynch đã đánh bại 99,5% số lượng các quỹ tương hỗ còn lại.

Năm 1991, Peter Lynch được vinh danh trong “Bảng vàng những nhà doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ”.

Peter Lynch tiếp tục đảm nhận cương vị Phó Chủ tịch của Tập đoàn Fidelity Management & Research Company, cố vấn cao cấp cho Công ty Đầu tư Fidelity.

Tuy nhiên, ông dành phần lớn thời gian của mình cho những hoạt động hỗ trợ những nhà đầu tư trẻ và các hoạt động từ thiện. Theo ông, từ thiện cũng là một dạng đầu tư.

Báo chí nói về Peter Lynch