Tiền Bảo Hiểm Khoản Vay Có Được Trả Lại Không? (Cập nhật 12/2022)

Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không

Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Hiện nay có nhiều tổ chức cung cấp các gói bảo hiểm khoản vay. Các sản phẩm bảo hiểm khoản vay vẫn thường được tư vấn và khuyến khích dùng mỗi khi khách hàng vay tiền tại ngân hàng.

Tuy nhiên thì vẫn có nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về khoản phí bảo hiểm này. Vậy nên để hiểu hơn về khoản phí này và tìm hiểu xem tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Hãy cùng Tiền Đến Rồi tìm hiểu ngay nhé!

1. Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay được biết đến là gói bảo hiểm được áp dụng nhằm bảo vệ khoản vay của khách hàng. Khoản này đảm bảo vẫn được thanh toán khi trường hợp khách hàng không có khả năng chi trả vì một lý do nào đó. Điều này giúp cho khoản vay của khách hàng sẽ được trả nợ đúng theo quy định mà không gây ra tổn thất cho cả hai bên.

Tìm hiểu về bảo hiểm khoản vay
Tìm hiểu về bảo hiểm khoản vay

Dịch vụ bảo hiểm khoản vay này thường chỉ được áp dụng cho các hợp đồng của việc vay tín chấp ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có một quy định riêng cho dịch vụ bảo hiểm khoản vay và quy định này hoàn toàn dựa trên khoản vay của khách hàng.

Đặc biệt hình thức bảo hiểm này là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc. Vậy nên bạn có quyền mua hoặc không mà vẫn không ảnh hưởng tới khoản vay.

2. Tiền phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Nhiều khách hàng thắc mắc rằng, trường hợp nếu khách hàng đi vay không may gặp rủi ro tai nạn thì phí bảo hiểm có được trả lại hay không. Theo đó, nếu khách hàng gặp sự cố tai nạn thì người hưởng lợi bảo hiểm đầu tiên sẽ thuộc về bên tổ chức tín dụng cho vay.

Do vậy mà tiền sẽ được trả lại trong trường hợp dư nợ khoản vay của người được bảo hiểm bé hơn số tiền mà bảo hiểm chi trả. Sau khi mang chi trả cho ngân hàng thụ hưởng thì còn bao nhiêu sẽ chi trả cho người được hưởng bảo hiểm.

Tiền phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?
Tiền phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Trong khoảng thời gian hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực nếu bên mua hay bên bán yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì cần phải có văn bản rõ ràng.

  • Nếu người yêu cầu chấm dứt hợp đồng là bên mua bảo hiểm thì bên bán sẽ phải hoàn trả lại 70% tiền phí bảo hiểm của thời gian còn lại.
  • Nếu người yêu cầu chấm dứt hợp đồng là bên bán bảo hiểm  thì bên bán bảo hiểm sẽ là người hoàn 100% tiền phí bảo hiểm của thời gian còn lại.
  • Hợp đồng sẽ tự động chấm dứt nếu như sự kiện bảo hiểm diễn ra quá số tuổi quy định. Bên bán bảo hiểm sẽ không phải hoàn lại bất cứ một khoản phí nào cho bên mua bảo hiểm.

3. Cách tính phí bảo hiểm cho khoản vay thế nào?

Phí bảo hiểm khoản vay sẽ là vấn đề được 2 bên mua và bán thỏa thuận rõ ràng trước khi tiến tới ký hợp đồng. Và tùy vào từng khoản vay tín chấp mà lại có một mức phí bảo hiểm khác nhau được quy định.

Theo thông thường thì mức phí sẽ từ 5%-6%/ khoản vay. Về cách tính phí bảo hiểm cho khoản vay sẽ được áp dụng như sau:

Ví dụ: Nếu như bạn vay 50 triệu tại ngân hàng VPBank thì phí khoản vay của bạn  sẽ là 5%. Như vậy, số tiền phí bảo hiểm mà bạn phải đóng cho ngân hàng là: 5%x 50.000.000 = 2.500.000 VNĐ

Cách tính phí bảo hiểm cho khoản vay
Cách tính phí bảo hiểm cho khoản vay

4. Có nên mua bảo hiểm cho khoản vay không?

Tuy đây là hình thức bảo hiểm không bắt buộc nhưng loại bảo hiểm này cũng mang lại lợi ích cho cả bên vay và bên cho vay. Vậy nên bạn có thể cân nhắc những lợi ích sau để đưa ra được quyết định đúng đắn.

# Đối với người đi vay

Nếu trường hợp bạn gặp rủi ro như tai nạn ảnh hưởng tới tính mạng khi này người thân trong gia đình sẽ không phải lo về khoản nợ này nữa mà bên bảo hiểm sẽ là người đứng ra thanh toán 1 phần hoặc có thể là toàn bộ số nợ đó theo như thỏa thuận trước đó.

# Đối với người cho vay

Bên cho vay sẽ hoàn toàn không phải lo lắng về bất cứ rủi ro gì, giảm nợ quá hạn hoặc nợ quá hạn. Bên cạnh đó, khi đã sử dụng gói bảo hiểm này hồ sơ của người vay sẽ dễ dàng được duyệt hơn.

Có nên mua bảo hiểm cho khoản vay của mình không?
Có nên mua bảo hiểm cho khoản vay của mình không?

5. Điều kiện để mua bảo hiểm cho khoản vay

Để có thể được phép sử dụng gói dịch vụ bảo hiểm khoản vay thì bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Là người trong độ tuổi từ 18- 66 tuổi (hoặc dưới 70 tuổi), điều này còn tùy thuộc vào quy định của từng đơn vị cho vay cũng như phía công ty liên kết với công ty bảo hiểm.
  • Là người phải đang có các khoản vay tại ngân hàng hoặc công ty tài chính bất kỳ.
  • Tại thời điểm mà khách hàng mua bảo hiểm khoản vay thì phải là người khỏe mạnh, bình thường, không có nguy cơ hay vấn đề gì về sức khỏe cá nhân,
  • Người mua bảo hiểm khoản vay phải là người có đủ năng lực hành vi dân sự.
Điều kiện để mua bảo hiểm cho khoản vay
Điều kiện để mua bảo hiểm cho khoản vay

6. Mua bảo hiểm khoản vay ở đâu thì uy tín?

Về việc mua bảo hiểm khoản vay ở đâu thì sẽ không phải do người vay quyết định mà sẽ tùy thuộc vào bên tổ chức tín dụng cho vay. Khi đã có khoản vay tại ngân hàng hoặc công ty tài chính thì bạn sẽ được tư vấn thông tin về bảo hiểm khoản vay rõ hơn.

Một số các đơn vị đang cung cấp sản phẩm dịch vụ bảo hiểm khoản vay cho khách hàng như: Agribank, BIDV, VPBank, Fe Credit, MCredit, Home Credit.

LỜI KẾT

Mặc dù bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc. Tuy nhiên nếu có điều kiện thì đây cũng là một dịch vụ mà khách hàng nên cân nhắc vì những lợi ích đặc biệt mà nó mang lại.

Đừng quên ghé TiềnĐếnRồi.com thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về thị trường tài chính nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share to...