Trader Là Gì? Trader Cần Yếu Tố Để Có Thể Trở Thành Một Trader Thành Công Thực Sự

Trader là gì

Trader là một ngành nghề đang ngày một phát triển trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Tuy nhiên, không phải cũng thực sự hiểu trader là gì, họ làm những công việc gì và cần có những yếu tố nào mới có thể trở thành trader chuyên nghiệp. Chia sẻ dưới đây từ Tiền Đến Rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề trader.

1. Trader là gì?

Trader là gì?
Trader là gì?

Trader được hiểu là người thực hiện giao dịch, cụ thể, thuật ngữ này dùng để chỉ những người trực tiếp tham gia mua, bán các sản phẩm trên thị trường tài chính như ngoại tệ, tiền điện tử, cổ phiếu, vàng, bạc,… để thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả giữa các phiên.

Họ sẽ là người sử dụng kiến thức, các công cụ và kỹ năng của bản thân để nhận diện sự biến động của thị trường tài chính, dự đoán các biến động trong tương lai từ đó đưa ra các quyết định giao dịch đúng đắn.

Chính vì thế, trader vừa có thể hoạt động độc lập vừa có thể đại diện cho một tổ chức, doanh nghiệp tài chính tham gia vào thị trường. Ngoài ra, trader còn là một nghề khá linh hoạt về thời gian, bạn có thể lựa chọn trở thành trader fulltime hoặc partime tùy nhu cầu và thời gian rảnh của bản thân.

Đây cũng là lý do khiến trader trở thành nghề nghiệp được nhiều người lựa chọn, đặc biệt trong thời điểm công nghệ số đang lên ngôi.

2. Phân loại trader

Thị trường tài chính có rất nhiều sản phẩm khác nhau và có mục tiêu đầu tư khác nhau. Chính điều này tạo nên sự khác biệt giữa các hình thức trader.

Hiện nay, các trader thường được phân chia thành 3 loại gồm: swing trader, day trader và scalping trader.

Trader được chia thành 3 loại
Trader được chia thành 3 loại

# Scalping trader là gì?

Đây là một hình thức đầu tư chứng khoán khá mới mẻ, scalping trader thường chỉ thực hiện các giao dịch trong vài phút thậm chí chỉ vài giây.

Họ thường sử dụng hệ thống giao dịch tự động để đảm bảo các giao dịch được nhập và thoát nhanh nhất có thể, từ đó thu được lợi nhuận chênh lệch.

# Day trader là gì?

Là những người thực hiện các giao dịch ngay trong ngày. Các day trader sẽ thực hiện mở, giữ vị thế giao dịch và tất toán tại một thời điểm nhất định trong ngày và không để qua ngày tiếp theo.

# Swing trader là gì?

Đây là những người chỉ thực hiện các giao dịch trung hoặc dài hạn. Họ có thể đưa ra những quyết định gồng lỗ hoặc giữ lệnh trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng thông qua các dữ liệu kỹ thuật.

Thông thường, các swing trader đều là những người có nguồn vốn lớn, ổn định và có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, có khả năng theo dõi sự biến động của thị trường.

Lưu ý, swing trader có thể sẽ phải trả một khoản phí qua đêm (swap) nên các trader cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện các giao dịch swing trading.

3. Các yếu tố để trở thành một trader chuyên nghiệp

Bất cứ ai cũng có thể trở thành trader, tuy nhiên, để có thể đi theo con đường này một cách lâu dài và trở thành một trader chuyên nghiệp, bạn cần có các yếu tố sau:

Trader cần rèn luyện nhiều yếu tố để có thể trở thành một trader thành công thực sự
Trader cần rèn luyện nhiều yếu tố để có thể trở thành một trader thành công thực sự
  • Tư duy nhanh nhạy, sắc bén: Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một trader bởi nếu không có tư duy và tâm lý vững, bạn rất dễ bị Fomo (sợ bỏ lỡ cơ hội), và chính điều này sẽ khiến trader bị cháy tài khoản. Trước mọi vấn đề, đặc biệt là khi giao dịch, hãy luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh và sự tỉnh táo để không bị rơi vào “bẫy” thị trường. Tuyệt đối không thực hiện giao dịch theo cảm tính hoặc chạy theo số đông, hãy cố gắng nhìn nhận một cách tổng thể để đưa ra phương án tốt nhất.
  • Có kiến thức về tài chính: Thiếu hiểu biết về thị trường tài chính là một trong những lý do chính khiến các trader bị thua lỗ. Bạn có thể không cần phải theo học một khóa đào tạo chuyên sâu nhưng hãy luôn ghi nhớ phải dành thời gian để nghiên cứu và trau dồi các kiến thức về tài chính để có thể tự phân tích và đánh giá thị trường.
  • Có tính kỷ luật cao và lý trí: Hãy tự đặt ra cho mình những nguyên tắc khi giao dịch và tuân thủ chặt chẽ, giữ vững lý trí để không bị lay động bởi những cảm xúc nhất thời. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra và đưa bạn đến thành công.
  • Khả năng quản lý tài chính tốt: Việc phân chia nguồn tiền và đa dạng hóa các danh mục đầu tư sẽ giúp bạn đề phòng rủi ro. Không nên chỉ đầu tư vào một sản phẩm duy nhất để tránh tình trạng “mất trắng” trong trường hợp phán đoán sai thị trường.
  • Kiên nhẫn, chờ đợi: Đây là một trong những yếu tố mà mỗi trader cần phải rèn luyện. Không nên chỉ vì một chút dao động nhỏ mà sợ hãi, mua vào bán ra nhanh chóng và không có tính toán. Hãy thật kiên nhẫn quan sát thị trường để nhận biết các dấu hiệu, phán đoán tình hình và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

LỜI KẾT

Dựa trên sự hiểu biết, khả năng phân tích và phán đoán thị trường, rất nhiều trader đã thu về lợi nhuận khổng lồ chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện các giao dịch.

Hy vọng với những chia sẻ trên, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn trader là gì và có cái nhìn tổng quát nhất về nghề trader, từ đó lựa chọn hướng đi phù hợp nhất với bản thân.

Đừng quên truy cập Tiền Đến Rồi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về thị trường tài chính nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status