Tỷ Giá Ngân Hàng Nhà Nước Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Tỷ Giá? (Cập nhật 02/2023)

Tỷ giá Ngân hàng Nhà nước

Tỷ giá ngân hàng nhà nước có vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước nhà. Bất kỳ giao dịch chuyển hay nhận tiền nào giữa các nước trên thế giới đều cần phải biết tỷ giá để tính toán lượng tiền cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu về tỷ giá ngân hàng nhà nước cũng như các tra cứu ngay trong bài viết dưới nhé.

1. Tỷ giá ngân hàng nhà nước là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu về tỷ giá là gì? Hiểu đơn giản thì tỷ giá là mức giá tại một thời điểm tiền của một quốc gia hay khu vực nào đó được chuyển sang tiền của quốc gia hay các khu vực khác. Vì thế tỷ giá được tính bằng số đơn vị nội tệ trên một đơn vị ngoại tệ.

Khi tỷ giá giảm tương đương với việc đồng tiền nội tệ lên giá và ngoại tệ xuống giá, ngược lại tỷ giá tăng thì đồng tiền nội tệ giảm còn ngoại tệ sẽ tăng giá. Hiện nay, tỷ giá được niêm yết theo các thị trường giao dịch, có nghĩa là tiền yết giá đứng trước, đồng tiền định giá đứng sau.

Tỷ giá ngân hàng nhà nước cũng có định nghĩa tương đương với tỷ giá khi đứng độc lập. Chỉ khác rằng các giao dịch đều liên quan đến các tỉ số % của ngân hàng nhà nước. Hiện nay hầu hết các tỷ giá đều do nhà nước công bố và sẽ được áp dụng vào các thời điểm nhất định, tuy nhiên có một số tỷ giá sẽ theo giá thị trường riêng dựa vào nhu cầu của thị trường.

Định nghĩa về tỷ giá ngân hàng nhà nước
Định nghĩa về tỷ giá ngân hàng nhà nước

2. Các loại tỷ giá ngân hàng phổ biến hiện nay

# Theo nghiệp vụ giao dịch tỷ giá ngân hàng nhà nước

  • Tỷ giá mua (Buying rate): Đây là tỷ giá ngân hàng dùng để mua các ngoại tệ từ khách hàng, hoặc các tỷ giá mà khách hàng bán ngoại tệ cho ngân hàng.
  • Tỷ giá bán (Selling rate): Đây là tỷ giá mà ngân hàng dùng để bán các ngoại tệ cho khách hàng, hoặc các tỷ giá mà khách hàng đã mua ngoại tệ từ ngân hàng.

# Theo mức kỳ hạn

  • Tỷ giá giao ngay (Spot exchange rate): Đây là tỷ giá được áp dụng cho các hợp đồng mua bán ngoại tệ được thực hiện sau hai hai ngày làm việc tính từ thời điểm giao dịch.
  • Tỷ giá kỳ hạn (Forward exchange rate): Đây là tỷ giá được áp dụng cho tất cả các hợp đồng mua bán ngoại tệ được thực hiện sau khoảng thời gian nhất định tính từ thời điểm khách hàng giao dịch với ngân hàng.

# Theo cách xác định tỷ giá

  • Tỷ giá hối đoái danh nghĩa: đây là tỷ giá được xác định là không xét đến sự biến động mức giá của cả hàng hóa (tương quan lạm phát) ở hai quốc gia khác nhau tại thời điểm xác định.
  • Tỷ giá hối đoái thực: đây là tỷ giá được xác định có xét đến tương quan lạm phát giữa hai quốc gia tại thời điểm xác định. Tỷ giá thực sẽ phản ánh được mức giá của các hàng hóa nội địa so với các hàng hóa nước ngoài.
Có các loại tỷ giá nào
Có các loại tỷ giá nào

3. Tỷ giá ngân hàng nhà nước thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Thị trường tỷ giá ngoại tệ thường xuyên có biến động hầu hết là do tác động của những yếu tố sau:

  • Sự tăng trưởng của kinh tế hoặc suy thoái của nền kinh tế.
  • Hiện trạng cán cân thanh toán của quốc tế.
  • Tỷ lệ lạm phát của một quốc gia nào đó khiến tỷ giá bị sụt giảm theo.
  • Mức chênh lệch lãi suất giữa các quốc gia và khu vực.

Tỷ giá ngân hàng nhà nước nói riêng và các tỷ giá trong nước nói chung luôn là một trong những cơ sở quan trọng để đo lường được các giá trị xuất, nhập khẩu hàng hóa, từ đó các đơn vị có thể dự đoán và đưa ra những chính sách phù hợp khi giao thương quốc tế.

Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá
Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá

LỜI KẾT

Hy vọng với những thông tin ở trên bạn đã phần nào hiểu được tỷ giá ngân hàng nhà nước cũng như tầm quan trọng của nó.

Đừng quên truy cập TiềnĐếnRồi.com thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về thị trường tài chính nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share to...